รู้จักข้าวมันปู | Rice it crab

อัพเดตเมื่อ: ก.ค. 25

หลายคนอาจมีคำถามในใจว่าเป็นยังไง ข้าวมันปู เหมือนกันหรือต่างกัน กับข้าวกล้องไหม? เรามาเริ่มเข้าใจกันตอนนี้เลยค่ะ..มาทำความรู้จักข้าวกล้องกันก่อนค่ะ ข้าวกล้อง เป็นข้าวที่มีคุณค่าทางโภชนาการสูง มากกว่าข้าวขาวทั่วไปเนื่องจากข้าวกล้องผ่านการขัดสีเพียงครั้งเดียว ทำให้เยื้อหุ้มเมล็ดข้าว (รำข้าว) และจมูกข้าว ไม่ถูกขัดสีออกไป ซึ่งบริเวณดังกล่าว คือที่อยู่ของสารอาหารต่างๆ ที่มีมากกว่าข้าวขาวถึง 3-7 เท่าตัว ข้าวกล้องจึงให้ประโยชน์มากกว่าข้าวขาวนั่นเอง ข้าวกล้องแต่ละสายพันธุ์มีสีสันที่แตกต่างกัน เช่น สีครีม น้ำตาล สีแดง สีม่วงเข้ม ดำ ยิ่งสีของข้าวกล้องมีความเข้มมากเพียงใด หมายถึงมีปริมาณสารอาหารสูงตามไปด้วย นั้นเอง ที่นี้มาดู ข้าวมันปูกันค่ะข้าวมันปู | Rice it crab

ข้าวมันปู เป็นข้าวที่มีเยื่อหุ้มเปลือกข้าวเป็นสีแดง คล้ายกับสีมันปู จัดเป็น ข้าวกล้อง หรือ ข้าวซ้อมมือชนิดหนึ่งค่ะ ชาวจีนเรียกว่า “ข้าวแดง” มีชื่อในภาษาพื้นเมืองว่า “อั้งคั่ก” ข้าวมันปู มีสารอาหารแร่ธาตุและวิตามินต่างๆ ที่เป็นประโยชน์ต่อร่างกายในปริมาณสูงโดยเฉพาะ สารแคโรทีน ที่จะเปลี่ยนเป็น วิตามิน A ในร่างกาย เมื่อหุงสุกแล้วเนื้อข้าวจะเป็นสีชมพูอ่อน มีกลิ่นหอม เมล็ดนุ่มสวย ไม่แฉะ ดูน่ารับประทานใช้ประกอบอาหารต่างๆ ได้อร่อยไม่ว่าจะเป็นข้าวต้ม ข้าวผัด ข้าวอบต่าง ๆ หรือทำเป็นโจ๊ก ข้าวต้ม

ประโยชน์ของข้าวมันปู

มีการเทียบสารอาหารพบว่า ข้าวมันปู Rice it crab ให้คุณประโยชน์สูงกว่าข้าวขาว สารอาหารที่มีอยู่ในข้าวมันปู Rice it crab หรือข้าวแดง เช่น แป้ง ไขมัน โปรตีน ฟอสฟอรัส และธาตุเหล็กในปริมาณที่สูงอย่างมาก ทองแดง วิตามิน A วิตามิน B, B2 วิตามิน C ซึ่งมีสรรพคุณป้องกันโรคหัวใจ ป้องกันโรคแขนขาไม่มีกำลังวังชา รักษาอาการมือเท้าบวมมีผื่นขึ้น ป้องกันโรคนอนไม่หลับ รักษาระบบย่อยอาหารที่ไม่ปกติ มีลมในท้อง และลำไส้ เหมาะสำหรับผู้ที่กำลังเจริญเติบโต ผู้สูงอายุ รวมทั้งผู้ที่รักสุขภาพ นอกจากนั้น ข้าวมันปู ยังเป็นอาหารเพิ่มเลือดที่ดีมากสำหรับผู้หญิงที่เป็นโรคโลหิตอีกด้วย การรับประทานข้าวมันปูจะส่งผลให้มีสุขภาพที่ดี แข็งแรง ไม่เจ็บป่วยง่ายและปราศจากโรคแทรกซ้อนอื่นๆ ได้
ร้านค้าจมูกข้าวกล้องงอก ไฮเฮง >


#ข้าวมันปู #ประโยชน์ของข้าวมันปู #ข้าวกล้องมันปู #ข้าวกล้อง #สพรรคุณของข้าวมันปู

ร้านไฮเฮง

ที่อยู่ : 432/4 หมู่ที่1 ต.ช่อแล 

อ.แม่แตง จ.เชียงใหม่ 50150

Phone : 088-616-4269

LINE ID : @highheng

highheng@gmail.com

เวลาทำการ

Mon - Fri: 7am - 10pm
​​Saturday: 8am - 15pm
​Sunday: 8am - 11pm

ความช่วยเหลือ

SUBSCRIBE

0